Cách tách hạt bí ngô

hạt bi tách vỏ

Hướng dẫn cách tách hạt bí ngô.

Hạt bí ngô còn được gọi là pepitas. Chúng được tìm thấy bên trong quả bí ngô. Hầu hết các nhân hạt bí ngô được giữ bên trong vỏ màu trắng hoặc màu vàng được gọi là thân vỏ. Hạt giống là màu xanh lá cây. Hạt bí ngô có thể được ăn như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, vì chúng là nguồn cung cấp magiê, mangan, phốt pho, sắt, đồng, protein và kẽm. Trong khi thân vỏ có thể ăn được, một số người có thể thấy nó quá khó để thưởng thức. Bạn có thể loại bỏ vỏ bí ngô bằng nhiều cách khác nhau. 

hạt bí ngô

Phương pháp 1: Tách cùng lúc nhiều hạt

1. Loại bỏ hạt từ bí ngô.

Nếu bạn muốn hạt bí ngô tươi, bạn có thể lấy hạt trực tiếp từ quả bí ngô bạn mua ở cửa hàng tạp hóa. Để bắt đầu, cẩn thận sử dụng một con dao để cắt một vòng tròn xung quanh đỉnh bí ngô gần cuống. Sau đó, loại bỏ phần bạn cắt ra.
Sử dụng bàn tay của bạn, hoặc một cái muỗng nếu bạn thích, để múc ra bên trong quả bí ngô.

làm sạch hạt bí ngô

2. Làm sạch các hạt loại bỏ.

Sau khi lấy được hết các hạt mong muốn, bạn nên làm sạch hạt cho đến khi chúng không còn bã dín lại và nước bí còn dín ngoài vỏ hạt. Bạn có thể làm sạch chúng bằng cách đặt hạt vào lưới lọc. Sau đó, chạy bộ lọc dưới nước mát trong bồn rửa nhà bếp của bạn cho đến khi phần bám theo hạt được loại bỏ.

Không sao khi còn một ít chung bám trên hạt, vì một số trong đó có thể cứng đầu để thoát ra. Tuy nhiên, bạn nên đảm bảo lấy phần lớn ra khỏi hạt, đặc biệt nếu bạn dự định rang bí ngô sau đó. Phần bám theo dư thừa có thể cháy trên lò.

Bạn có biết: công dụng nhân hạt bí xanh

tách hạt bí ngô

3. Lăn một pin lăn trên hạt giống.

Bây giờ, bạn có thể bắt đầu quá trình loại bỏ vỏ cứng bên ngoài khỏi hạt bí ngô. Những vỏ này không độc hại, vì vậy an toàn khi để chúng trên đó, nhưng nhiều người thích hạt mềm hơn bên trong. Để bắt đầu, trải hạt ra trên một bề mặt cứng, như thớt chẳng hạn.

Cố gắng trải đều hạt ra, để có ít sự chồng chéo giữa các hạt.
Lấy một khúc gỗ tròn có thể lăn. Nhẹ nhàng lăn qua hạt, sử dụng đủ lực để tạo ra các vết nứt nhẹ trên vỏ.
Đừng dùng quá nhiều lực ở đây. Bạn không muốn làm hỏng hạt mềm bên trong. Chỉ cần lăn đủ cứng để làm vỡ nhẹ bề mặt của vỏ.

luộc hạt bí ngô

4. Luộc hạt trong nước khoảng 5 phút.

Đun sôi một nồi nước đủ lớn để chứa tất cả hạt bí ngô của bạn. Lấy hạt của bạn và đổ chúng vào nước. Quá trình đun sôi nên khiến vỏ dần rơi ra.Bạn sẽ nhận thấy vỏ đã trượt ra khỏi hạt và trôi nổi trong nước hoặc tập hợp ở đáy chảo.
Quá trình này thường mất khoảng 5 phút, nhưng có thể mất ít nhiều hoặc ít hơn tùy thuộc vào số lượng hạt bạn đang đun sôi. Ít hạt hơn có thể sẵn sàng trong một vài phút, trong khi nhiều hạt hơn có thể mất gần 10 phút để vỏ rụng.

5. Bỏ hạt và để nguội.

Một khi vỏ đã biến mất, loại bỏ hạt khỏi nồi. Lọc chúng trên bồn rửa, sử dụng bộ lọc, sau đó đặt chúng ra để khô.
Bạn có thể đặt hạt trên khay hoặc mặt bàn phủ trong khăn giấy để thấm nước.
Nếu có bất kỳ vỏ nhỏ nào còn sót lại trên hạt, bạn có thể lấy các lớp vỏ này ra bằng ngón tay của mình một khi hạt khô.

Phương pháp 2: Tách vỏ từng hạt một

1. Loại bỏ và làm sạch hạt giống.

Nếu bạn đang lấy hạt từ một quả bí ngô tươi, bạn sẽ cần loại bỏ hạt trước. Hãy nhớ rằng, cắt một vòng tròn xung quanh thân bí ngô. Để làm sạch, bạn có thể đặt hạt giống vào lưới lọc và chạy chúng dưới nước mát trong bồn rửa chén của bạn.
Hãy chắc chắn để loại bỏ phần lớn nhân bí bám vào hạt, đặc biệt nếu bạn đang nấu hạt trong lò nướng. Bạn không muốn chúng bị đốt cháy thì hãy làm sạch chúng nhất có thể nhé!

hướng dẫn tách hạt bí ngô

Đặt hạt ra trên một bề mặt và làm chúng khô bằng khăn giấy. Nếu chúng vẫn còn hơi ướt, bạn có thể phải đợi một chút trước khi bắt đầu bắn phá chúng.
Bạn có thể rang hạt trước khi tách vỏ nếu bạn thích nấu chín.

2. Lấy một hạt giống và nhẹ nhàng bóp nó cho đến khi nó nứt.

Để tách, giữ một nửa hạt giữa ngón tay cái và ngón trỏ của bạn. Nắm lấy đầu kia của hạt giống bằng ngón tay cái và ngón trỏ của bạn bằng tay kia.
Bóp hạt làm đôi. Tiếp tục bóp cho đến khi vỏ nứt nhẹ. Điều này không nên mất quá nhiều lực và vỏ bí ngô không quá khó tách như bạn nghỉ.

cách tách hạt bí ngô tại nhà

Các cách dùng hạt bí ngô

1. Có hạt giống như một món ăn nhẹ sống.

Nhiều người thích ăn hạt bí ngô sống. Chúng là một loại thực phẩm khá bổ dưỡng vì chúng giàu các chất tương tự trong hạt chia như chất xơ và là nguồn cung cấp magiê, đồng, selen và kẽm tốt. Nếu bạn là người ăn chay hoặc ăn chay, hạt bí ngô có thể là một món ăn nhẹ lành mạnh vì chúng giàu protein. 

Hầu hết mọi người có thể ăn hạt bí ngô mà không có vấn đề gì, đặc biệt là nếu vỏ được loại bỏ hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu có những dấu vết nhỏ của vỏ còn sót lại trên hạt, bạn có thể bị đau bụng nhẹ.
Nếu bạn đang dùng hạt bí ngô cho trẻ em, tốt hơn hết là bạn nên thận trọng hơn trong việc tháo vỏ để tránh bị nghẹn nhé!

nướng hạt bí

2. Chiên hạt bí ngô.

Có nhiều cách khác nhau để bạn có thể chuẩn bị hạt bí ngô. Một cách là chiên chúng trong dầu ô liu. Trải một ít dầu ô liu lên chảo rán. Bạn sẽ cần bao nhiêu tùy thuộc vào số lượng hạt bạn đang chiên.
Để dầu nóng trong vài phút và sau đó ném vào hạt của bạn. Nấu hạt trên dầu cho đến khi chúng bắt đầu phát ra tiếng lup bụp.
Từ đây, thêm khoảng một muỗng canh đường. Tiếp tục chiên cho đến khi hạt bật lại. Lấy hạt ra khỏi bếp, để nguội và thưởng thức.

3. Rang hạt bí ngô.

Bạn cũng có thể rang hạt bí ngô trong lò nướng được làm nóng đến 375 độ F. Một số người thích rắc chúng với bột cà ri, bột chipotle hoặc hạt tiêu cayenne. Đinh hương, quế, hoặc hạt nhục đậu khấu có thể được sử dụng cho hạt bí ngô ngọt.
Nướng hạt trong khoảng 20 phút hoặc cho đến khi chúng có màu nâu vàng.

Xong, rất đơn giản phải không nào? Chúc bạn thành công nhé!

Fanpage Hoa Quả Tươi

One thought on “Cách tách hạt bí ngô

  1. Pingback: 13 lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của hạt bí ngô (Bí Xanh) - | Hoa Quả Sạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *